Tin mới
Trang chủ / Tin sức khỏe / Sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát thành dịch tại TP.HCM

Sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát thành dịch tại TP.HCM

Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 5 trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết, trong đó có 3 ca tại TPHCM. Sốt xuất huyết đang lưu hành tại gần 80% phường/xã của thành phố. Ngành y tế cảnh báo người dân không chủ quan với loại bệnh nguy hiểm này.

Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng thành phố, trong tuần 11 năm 2012 ghi nhận 150 ca sốt xuất huyết (SXH) nhập viện, đưa tổng số ca mắc lên 2.028 ca. Tuy nhiên, bệnh nhân mắc SXH trong năm nay có tỷ lệ nặng nhiều hơn so với những năm trước. Đây là điều đáng lo ngại đối với ngành y tế bởi nếu không kiểm soát được số ca mắc bệnh thì nguy cơ dịch SXH bùng phát chồng lên dịch tay chân miệng sẽ tác động tiêu cực đến đời sống của người dân.

BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cho biết: “Hiện mỗi ngày bệnh viện đang tiếp nhận và điều trị nội trú cho khoảng 15 đến 17 trường hợp mắc SXH, đa phần các trường hợp mắc bệnh đều ngụ tại TPHCM”. Trong khi đó, con số thống kê tại bệnh viện Nhi Đồng 1 cho thấy từ đầu năm đến nay bệnh viện đã tiếp nhận điều trị cho 654 bệnh nhi mắc SXH, một nửa trong số đó là bệnh nhi sinh sống tại TPHCM.

Tại bệnh viện Nhi Đồng 2, số ca mắc SXH đang có biểu hiện “rục rịch” tăng, trong tuần 11 tại bệnh viện chỉ có 18 ca phải nhập viện điều trị thì đến tuần 12 (tính từ 12 đến 18/3) tại bệnh viện tiếp nhận tới 61 trường hợp đến khám SXH; kết quả chẩn đoán ban đầu có tới 56 ca mắc bệnh, trong đó có 30 ca phải nhập viện điều trị.

Để hạn chế nguy cơ mắc SXH, BS Nguyễn Đắc Thọ, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng, khuyến cáo người dân nên thường xuyên dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, những vật dụng chứa nước phải luôn đậy kín để muỗi không vào sinh sản, phát triển. Hàng tuần cần kiểm tra các vật chứa nước trong nhà như bình bông, hồ cá và các vật dụng phế thải chứa nước mưa như hộp đựng thực phẩm bằng nhựa, gáo dừa,… nếu phát hiện có lăng quăng cần xử lý ngay hoặc dẹp bỏ.

Tại những công trình xây dựng, bãi phế liệu cần phát động dọn dẹp vệ sinh hằng tuần. Người dân phải phòng chống muỗi đốt, đặc biệt người đang bệnh càng không nên để cho muỗi đốt, vì muỗi sẽ làm lây nhiễm virus cho người khác.

Thống kê của Cục Y tế dự phòng cho thấy từ đầu năm đến nay cả nước có 7.200 ca mắc sốt xuất huyết, mật độ muỗi gây dịch đang ở mức cao 1 con/nhà. Cục Y tế dự phòng cảnh báo các địa phương Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, TPHCM, An Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp sẽ là những tỉnh thành có số ca mắc sốt xuất huyết cao trong năm nay.

Theo Dân Trí

Thảo luận

thảo luận

Giới thiệu Healthy Day

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top