Tin mới
Trang chủ / Mẹ và bé / Chăm sóc trẻ nhỏ / Những nguy cơ tiềm ẩn từ hồ bơi

Những nguy cơ tiềm ẩn từ hồ bơi

Ảnh minh họa.

Chưa an toàn

Tại hồ bơi N.N, ghi nhận của chúng tôi chiều 28.5 cho thấy, ghế dành cho nhân viên cứu hộ luôn ở tình trạng không có người, dù dưới hồ có nhiều trẻ đang bơi. Tìm xung quanh hồ, chúng tôi chỉ thấy có một thầy dạy bơi đang miệt mài hướng dẫn kỹ thuật cho một bé trai chừng 5-6 tuổi, thi thoảng thầy mới ngước lên ngó xung quanh. Trong khi đó, dưới hồ có hai anh em đang tắm vui đùa, đứa nhỏ chừng 5-6 tuổi không biết bơi được anh bế ra giữa hồ đùa giỡn, sợ hãi hét om sòm nhưng cũng chẳng thấy ai nhắc nhở.

Tại hồ bơi P.T, sự an toàn cho trẻ được quan tâm hơn nhưng cũng chưa đảm bảo. Tại hồ dành cho trẻ em ở đây vào các buổi chiều, thường có gần 100 trẻ và người lớn bơi, nhưng, đôi lúc chỉ có một nhân viên cứu hộ đi tới đi lui. Trong khi, theo quy định của cơ quan chức năng, điều kiện hoạt động của cơ sở thể thao tổ chức hoạt động bơi, lặn có lượng nhân viên cứu hộ phải đảm bảo tỷ lệ 50 người bơi/ nhân viên.

Ghi nhận của chúng tôi tại hồ bơi H.B, cách đây khoảng 10 ngày, trong khi nhiều phụ huynh phát hiện một bé trai chừng 4 tuổi liên tục bị uống nước và sặc do không biết bơi nhưng nhân viên cứu hộ không phát hiện ra. Người thân của bé cũng không hề hay biết vì mải lo… nói chuyện. Việc trông coi bé trai này chỉ do người chị hơn bé vài tuổi (cũng không biết bơi) đảm trách. Ngoài ra, theo quy định, mỗi hồ bơi phải có ít nhất 6 phao cứu sinh được đặt ở vị trí thuận lợi, dễ nhìn thấy nhưng hầu như rất ít hồ bơi có đủ số lượng.

Qua ghi nhận tại những hồ bơi khác cho thấy, tình trạng công việc cứu hộ giao cho thầy dạy bơi đảm trách, cũng như hồ bơi quá đông người đến bơi mà nhân viên cứu hộ quá ít… là khá phổ biến, đây là những yếu tố còn thiếu an toàn tại những hồ bơi công cộng.

Vệ sinh kém

Hầu hết trước cổng vào của các hồ bơi đều ghi rất rõ quy định về những trường hợp không được xuống hồ bơi như: người mắc bệnh Down, bệnh truyền nhiễm, người uống rượu… Nhưng, việc khách có thực hiện đúng quy định hay không thì các hồ bơi không kiểm soát được, bởi gần như không có người kiểm tra. Khách mua vé xong, thay đồ, rồi một mạch đi xuống hồ bơi tắm.

Một số phụ huynh phớt lờ quy định khách không được mang thức ăn vào khu vực hồ bơi, không được ăn no trước khi xuống hồ… mà nhân viên hồ bơi không hề can thiệp. Chúng tôi đã từng phát hiện tại hồ bơi H.B trường hợp  sau một hồi ngâm mình dưới hồ bơi, một bé trai 4 tuổi leo lên ăn uống, ngậm thức ăn và nhảy tiếp xuống hồ, em bé này hớp một ngụm nước rồi sục sục và nhả ra cả thức ăn xuống hồ. Nhiều phụ huynh đưa con đi bơi trông thấy, lắc đầu và gọi con mình nhanh chóng lên bờ ra về.

Ngoài ra, tại các hồ cũng có quy định, khách phải tắm sạch trước khi xuống bơi nhưng qua quan sát, chúng tôi thấy rất nhiều người không thực hiện việc này, mà nhảy thẳng xuống hồ bơi ngay sau khi thay quần áo. Tại các hồ bơi còn có hiện tượng rác vứt lung tung, những lúc khách quá đông, nước trong hồ đục ngầu…

Theo các chuyên gia y tế, để đảm bảo an toàn cũng như sức khỏe cho trẻ khi đi bơi và học bơi, các bậc cha mẹ cần lưu ý trang bị cho trẻ những vật dụng sau:

 * Phao bơi

- Áo phao: có nhiều loại, dao động từ khoảng 50.000 đồng – 180.000 đồng/cái. Ngoài loại áo phao cứu sinh thông thường, trên thị trường còn có bộ áo phao bơi được cho là vừa tiện vừa an toàn cho trẻ. Đó là sản phẩm áo liền quần, có sẵn phao bơi bên trong (may liền vào áo), đằng trước 3 phao, đằng sau 3 phao. Trẻ sẽ luôn nổi trên mặt nước dù ở tư thế nào. Sản phẩm mềm mại và có độ co giãn tốt nên không làm các bé cảm thấy khó chịu trong quá trình tập bơi.

- Nếu không mặc áo phao, trẻ cần được trang bị phao tay và tấm xốp đeo ở lưng. Phao tay giúp nâng phần ngực, giá khoảng 55.000 đồng/cặp, có nhiều màu sắc (xanh, đỏ, tím, vàng) và nhiều hoa văn, hình ảnh cho trẻ chọn như cá heo, siêu nhân… Tấm xốp đeo lưng sẽ giúp nâng phần lưng và mông.

* Kính bơi: Giúp nước không vào mắt trẻ. Loại kính chất lượng thường có giá bán trên 100.000 đồng/cái. Nên chọn kính đảm bảo yếu tố chống mờ, nếu trẻ bơi ngoài trời cần kính chống chói và tia cực tím, kính màu xanh hoặc tím sẽ thích hợp hơn màu đỏ. Trong quá trình bơi, không nên tháo kính ra nhiều lần hoặc dùng tay chạm vào tròng kính. Nếu cần, có thể sắm thêm chai nước xịt chống mờ kính bơi, trước khi xuống hồ, chỉ cần xịt vào tròng kính là có thể bơi cả buổi.

* Nón bơi: Bên cạnh loại dùng để bịt kín tóc còn có loại bịt kín cả hai tai giúp tránh được tình trạng nước vào tai. Nên chọn loại có chất liệu chống bí. Giá bán khoảng 80.000  – 120.000 đồng/cái.

* Nút bịt tai: Nên dùng nút bịt tai nếu trẻ không dùng nón bơi hoặc nón không có chức năng chống nước vào tai. Sản phẩm bằng chất liệu silicon nên không gây khó chịu cho trẻ. Giá bán khoảng 15.000 đồng/cặp.

* Bảo vệ cho da và tóc: Nên thoa kem chống nắng và dầu bảo vệ tóc như dầu baby oil cho trẻ trước khi xuống hồ bơi.

Minh Tuệ

Minh Tuệ
Ảnh ST

Thảo luận

thảo luận

Giới thiệu Healthy Day

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top