Tin mới
Trang chủ / Mẹ và bé / Chăm sóc trẻ nhỏ / Chăm sóc răng tốt và sớm cho trẻ (I)

Chăm sóc răng tốt và sớm cho trẻ (I)

Ảnh minh họa.

Một số người thường có suy nghĩ là răng sữa không quan trọng vì nó cũng sẽ được thay thế nên không cần chăm sóc nó . Chúng ta nên biết là dưới mỗi răng sữa có một mầm răng vĩnh viễn chuẩn bị mọc, nếu vì lý do nào đó răng sữa chậm rụng hoặc mất quá sớm thì các răng vĩnh viễn sau nầy mọc lên có thể chen chúc, không đều nhau và hậu quả là đưa đến sự xáo trộn khớp cắn.

Răng sữa tốt , khỏe mạnh giúp cho răng vĩnh viễn mọc đúng chỗ . Răng sữa xấu sẽ làm cho răng vĩnh viễn mọc chen chúc

Cách giữ cho trẻ không bị sâu răng

Kẻ thù chung của răng và nướu là các mảng bám răng. Mảng bám răng là một chất dính chắc chứa lớp vi trùng mỏng gây nên bệnh sâu răng. Mảng bám răng cùng với chất đường tạo nên axit tấn công phá huỷ men răng gây nên lỗ sâu răng. Vì thế nên giảm bớt kẹo, bánh, thức ăn ngọt và nước uống có đường.

Tất cả các nhóm tuổi của trẻ đều có nguy cơ sâu răng, thường có khuynh hướng xảy ra ở trẻ ăn vặt và không có thói quen chải răng sau mỗi lần ăn.

Chải răng đúng cách với kem đánh răng có Fluor tối thiểu 2 lần một ngày rất quan trọng , cũng như cho trẻ ăn những thức ăn tốt như trái cây ngũ cốc, giảm thiểu những thức ăn có đường cũng giúp phòng ngừa sâu răng

Chăm sóc răng tốt và sớm cho trẻ

chăm sóc răng cho trẻ, cách chải răng cho trẻ, chải răng cho trẻ, bệnh sâu răng, chữa bệnh sâu răng

Ảnh minh họa.

Khuyến khích và tạo môi trường vui thích cho trẻ chải răng, chẳng bao lâu trẻ sẽ cảm thấy chải răng như là một thói quen hằng ngày giống như ăn sáng hoặc đọc truyện trước khi đi ngủ.

Tập cho trẻ có thói quen chải răng ngay sau khi mọc các răng sữa đầu tiên.

Giúp trẻ chải răng cho đến khi trẻ được 3 tuổi, rồi khuyến khích trẻ tự chải lấy nhưng dưới sự kiểm soát của bạn, hướng dẫn trẻ cách chải răng đơn giản như động tác xoay tròn với biên độ nhỏ.

Chọn cho trẻ bàn chải nhỏ đầu tròn và sợi lông mềm.

Chỉ sử dụng một lượng nhỏ như hạt đậu kem đánh răng có Fluor. Hướng dẫn trẻ súc miệng và nhổ hết kem đánh răng ra sau khi chải răng.

Thường xuyên kiểm tra răng trẻ nếu thấy có những đốm sâu răng sẫm màu trong miệng trẻ. Nên cho trẻ đi khám răng lần đầu tiên trong khoảng thời gian giữa lần mọc răng đầu tiên và lúc trẻ được 1 tuổi.

Như vậy chăm sóc răng miệng sớm và đúng cách chắc chắn giúp trẻ luôn có hàm răng mạnh khỏe và nụ cười rạng rỡ.

Cho trẻ bắt đầu tự chải răng

Ảnh minh họa.

Răng nướu lành mạnh giúp cho sức khoẻ của trẻ tốt  vì sẽ giúp trẻ ăn nhai, phát âm đúng và có nụ cười rạng rỡ.

Phụ huynh sẽ đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe răng miệng của con mình, thật vậy chăm sóc răng miệng cho trẻ bắt đầu từ bạn.

Điều đặc biệt quan trọng làm cho trẻ cảm thấy hăng hái, nhiệt tình, năng động  trong việc chăm sóc hàm răng của mình. Mặc dù bạn hướng dẫn trẻ chải răng đúng cách hoặc đưa trẻ đi khám răng định kỳ cũng nên nhớ đó là một cách tốt nhưng đừng quên khen ngợi và khuyến khích trẻ để hướng cho trẻ tự ý chăm sóc răng miệng và có nụ cười tươi tắn.

Thạc sĩ Nguyễn Quốc Dũng
Theo NhiDong

Xem thêm các bài viết về chăm sóc răng miệng cho trẻ:

 

Thảo luận

thảo luận

Giới thiệu Healthy Day

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top