Tin mới
Trang chủ / Bệnh thường gặp / Phụ khoa / U nang buồng trứng là gì và điều trị như thế nào?

U nang buồng trứng là gì và điều trị như thế nào?

Dựa vào đặc tính của khối u, người ta phân loại u nang buồng trứng như sau:

  • Theo tích chất khối u: Khồi u đặc hoặc khối u chứa dịch (dịch đặc hoặc dịch nhày…) Có thể dùng phương pháp siêu âm để biết hai loại khối u này.
  • Theo kích thước, hình dạng: khối u nhỏ thường là do cơ năng, nghĩa là do thay đổi sinh lý trong cơ thể, nên cơ thể sẽ tự điều chỉnh.
  • Theo bản chất lành tính hay ác tính: U ác tính chính là ung thư buồng trứng. Ung thư buồng trứng có thể phát triển từ mô buồng trứng hoặc di căn từ các cơ quan khác trong ổ bụng. Để biết được khối u là lành tính hay ác tính chỉ có một cách là phẫu thuật khối u sau đó đem đi xét nghiệm. Tuy nhiên, một khối u phát triển nhanh gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân thì đó có thể là dấu hiện của một khối u ác tính.

Nguyên nhân

Các phụ nữ từng bị sảy thai có nguy cơ bị u nang buồng trứng cao hơn so với những người khác.

Có nhiều nguyên nhân gây u nang buồng trứng, nhưng các nhà chuyên môn đã chia thành 5 nguyên nhân chính: chức năng của tuyến giáp bị giảm, nội tiết bị phá hủy, các nang trứng đã chín vì lí do gì đó mà bị tiêu hủy, có kinh sớm hơn bình thường, những người đã từng bị sẩy thai.

Triệu chứng

Khi chưa có biến chứng, khối UNBT thường có các triệu chứng rất mơ hồ, đa số trường hợp chỉ phát hiện được khối u buồng trứng một cách tình cờ khi siêu âm bụng kiểm tra hay khi khám phụ khoa định kỳ.

Ảnh minh họa.

Một số bệnh nhân có thể chậm kinh, rối loạn kinh nguyệt, một số khác có cảm giác tức nặng ở vùng bụng dưới, nhưng các triệu chứng đều mơ hồ và không đặc hiệu. Trong đa số các trường hợp, thăm âm đạo sẽ thấy một khối u biệt lập với tử cung, thường căng, ấn không đau, di động. Khối u có thể dính trong một số ít trường hợp như u nang nhày, u nang dạng lạc nội mạc tử cung, u nang có biến chứng ung thư hóa.. Kích thước khối u to nhỏ tùy trường hợp, nói chung thường dưới  10cm.

Điều trị

 

Ảnh minh họa.

Nếu là khối u cơ năng thì nên chờ vài tháng để có chẩn đoán rõ ràng trong khi một khối u thực thể (do bệnh lý) thì cần được xử trí sớm nhằm xác định rõ tính chất lành hay ác, cũng như tránh các biến chứng có thể xảy ra. Một khối u nếu để quá to sẽ gây khó khăn cho phẫu thuật, gây mất nhiều máu và có nhiều nguy cơ tổn thương đến các cơ quan lân cận.

Phương pháp điều trị chủ yếu đối với U nang buồng trứng là phẫu thuật. Có thể phẫu thuật qua nội soi ổ bụng hay mổ bụng hở tùy theo kích thước và tính chất của khối u. Thuốc men chỉ được dùng trong một vài trường hợp đặc biệt hoặc trong thời gian chờ đợi làm phẫu thuật đối với các trường hợp đã có chỉ định mổ.

An Bình
Tổng hợp
Ảnh: ST

Thảo luận

thảo luận

Giới thiệu Healthy Day

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top