Tin mới
Trang chủ / Bệnh thường gặp / Nhãn khoa / Bệnh bong võng mạc

Bệnh bong võng mạc

 

Nguyên nhân

Ảnh minh họa.

Bệnh bong võng mạc là một bệnh mắt nguy hiểm vì nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây mù vĩnh viễn. Bệnh bong võng mạc bắt nguồn từ những lỗ rách trên võng mạc, nên thường xuất hiện ở những người có võng mạc mỏng như: người bị cận thị nặng, người ở tuổi ngoài 40, người có tiền sử bị võng mạc khác thường và những người đã qua phẫu thuật mắt. Ngoài ra các chấn thương nhãn cầu cũng có thể làm bong võng mạc.

Những người bị cận nặng, hoặc người lớn tuổi thường bị thoái hóa pha lê thể. Quá trình thoái hóa khiến pha lê thể vốn chứa đầy trong mắt bắt đầu teo lại, việc teo lại này nhìn chung không gây ảnh hưởng nhiều đến mắt, nhưng đôi khi pha lê thể bám quá chắc vào võng mạc, nên khi teo lại, pha lê thể có thể kéo rách võng mạc. Còn đối với những người bị cận nặng, võng mạc của họ mỏng hơn bình thường, nên cũng dễ bị rách do lực kéo của pha lê thể.

Triệu chứng

Ảnh minh họa.

Khi bị bong võng mạc, người bệnh thường có những triệu chứng như: ruồi bay, hoa mắt, thấy có những chấm đem trong tầm nhìn hoặc dây màng nhện. Giảm thi lực đột ngột, hoặc cảm thấy có màn mờ che tầm nhìn cũng là những triệu chứng của bong võng mạc. Bên cạnh đó, đối với những bệnh nhân bị rách võng mạc có thể hoàn toàn không có triệu chứng.

Điều trị

Sau khi xác định được chỗ rách – thủ phạm làm bong võng mạc, cách điều trị duy nhất là mổ để dán chỗ rách trên võng mạc và làm cho phần võng mạc bị bong bám trở lại thành nhãn cầu. Để giữ võng mạc áp sát thành nhãn cầu, cần làm đai củng mạc. Khi võng mạc bị bong và rách do có những dải xơ hoá trong buồng dịch kính, cần cắt dịch kính để loại bỏ lực co kéo này mới làm cho võng mạc áp sát trở lại với thành nhãn cầu được.

 

Ảnh minh họa.

Nếu vết rách nhỏ và được điều trị sớm, thị lực của bệnh nhân có thể hồi phục rất tốt, thậm chí trở lại như bình thường. Đối với những bệnh nhân nặng hơn, võng mạc bị bong nhiều thì có thể phải mổ nhiều lần và dùng các loại thuốc đặc biệt để làm võng bạc bám trở lại thành nhãn cầu. Và thị lực có thể không hổi phục được hoàn toàn.

Phòng bệnh

Ảnh minh họa.

Vì bong võng mạc không gây đau đớn mà chỉ gây những rối loạn về thị giác nên khi thấy có những triệu chứng như ruồi bay, hiện tượng chớp lóe sáng thì nên đến các cơ sở chuyên khoa mắt khám ngay. Bên cạnh đó, tốt nhất nên đi khám mắt định kì 6 tháng/ lần để có thể phát hiện kịp thời và điều trị kịp thời khi mắt có bất cứ vấn đề gì.

 

An Bình

Bài tham khảo, tổng hợp từ nhiều nguồn

Ảnh: ST

 

Thảo luận

thảo luận

Giới thiệu Healthy Day

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top